Đào tạo vận hành thiết bị áp lực

Thiết bị áp lực là gì ?

Huấn luyện an toàn vận hành thiết bị áp lực
Huấn luyện an toàn vận hành thiết bị áp lực

Thiết bị áp lực được hiểu là bất kỳ hệ thống hay thiết bị nào làm việc với chất lỏng hoặc chất khí có áp suất cao hơn áp suất khí quyển. Theo các quy phạm an toàn hiện nay, các thiết bị làm việc có áp suất lớn hơn 0,7 kG/cm2 và có tích số áp suất x thể tích (kG/cm2 x lit) tối thiểu bằng 200 thì sẽ được coi là thiết bị áp lực.

Trong lĩnh vực công nghiệp, thiết bị áp lực được chi thành các loại cơ bản như sau:
  • Các thiết bị không bị đốt nóng: Các lọai bình (bể, xitec, bình chứa không khí nén, thùng chứa); các chai chứa khí hóa lỏng (gas LPG, gas freon, gas NH3…); các chai chứa khí nén (oxy, CO2, axetylen,…); các ống dẫn môi chất có áp suất.
  • Các thiết bị đốt nóng như các loại lò hơi và các bộ phận của lò hơi, các balông hơi, nồi đun điện, nồi sấy, nồi hấp,… Các thiết bị này được đốt nóng lên do nguồn nhiệt từ ngọn lửa trực tiếp, từ điện, hoặc khói có nền nhiệt cao hoặc do môi chất bên trong.

Vì sao cần phải tham giá khóa học huấn luyện an toàn thiết bị áp lực ?

Làm việc với các thiết bị bình thường đã có nhiều rủi ro thì làm việc với thiết bị áp lực còn nguy hiểm hơn nhiều. Các sự cố xảy ra trong quá trình vận hành thiết bị áp lực luôn đi kèm theo các tai nạn gây chấn thương và chết người nghiêm trọng. Để giảm thiếu các rủi ro này cần kíp phải có những khóa học huấn luyện an toàn thiết bị áp lực chuyên biệt, chi tiết.
Ngoài ra, tham gia các khóa học an toàn thiết bị áp lực là điều kiện, là quy định của pháp luật đối với những người quản lý, lao động trong lĩnh vực liên quan đến các thiết bị áp lực.
Huấn luyện an toàn vận hành thiết bị áp lực
Huấn luyện an toàn vận hành thiết bị áp lực

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *